Thị trường đất nền các tỉnh phía Bắc có hiện tượng sốt ảo

Ngày đăng: 10:18 AM 14/04/2018 - Lượt xem: 989

Hội Môi giới Bất động sản cảnh báo, thị trường bất động sản tại nhiều tỉnh thành phía Bắc có hiện tượng sốt ảo khi thanh khoản hết nhưng vẫn không có người vào ở.

Không giống như những năm trước, đầu năm nay, nhiều sàn bất động sản đã đẩy mạnh thị trường tỉnh lẻ. Chẳng hạn như từ cuối năm ngoái, Công ty CP PR và Phát triển đô thị Phú Quý đã mở rộng đầu tư, phân phối tại Hưng Yên. Hay Công ty CP Bất động sản EZ Property cũng đang đẩy mạnh tại thị trường Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh... Danko Group từ đầu năm đến nay cũng tăng tỷ trọng phân phối tại các tỉnh như Lào Cai (Kosy Lào Cai), Thái Nguyên (Kosy Sông Công), Hải Dương (TNR Nam Sách), Bắc Giang (Bách Việt Lake Garden)...

Theo một số đơn vị phân phối, có những tuần, một dự án ở tỉnh có 50-60 lô đất nền giao dịch thành công. Báo cáo mới công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản tại TP. Bắc Ninh, TP. Hưng Yên (khu vực Phố Nối), Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc... nóng hơn từ cuối năm ngoái. Hàng loạt dự án mới được giới thiệu ra thị trường đến từ các nhà đầu tư lớn như TNR, Hòa Phát và các nhà đầu tư nhỏ hơn như Vạn Thuận Phát, Lạc Hồng Phúc... Trong đó, một số khu vực có tỷ lệ thanh khoản tới 70-80%.

Ngay những địa phương không có nhiều dự án trong quý I như Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Lào Cai, Nghệ An... cũng không đứng ngoài cuộc. Các chủ đầu tư đang hoàn thiện pháp lý, chuẩn bị GPMB, triển khai hạ tầng để trong quý tới sẽ ra mắt dự án.

Thị trường địa ốc phía Bắc
Thị trường Bắc Ninh giao dịch khá sôi động trong năm nay. Ảnh: UBND tỉnh Bắc Ninh

Về việc đất nền các tỉnh ngày càng hấp dẫn hơn, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ, ông Phạm Đức Toản cho biết, một trong những nguyên nhân là do so với Hà Nội, giá đất tại các tỉnh này còn khá thấp. Một số tỉnh có biến chuyển mạnh về kinh tế đón nhận làn sóng đầu tư lớn, điều này khiến nhiều người kỳ vọng rằng, trong tương lai, giá đất sẽ tăng lên, đặc biệt khi các dự án lớn đi vào hoạt động.

Cũng theo ông Toản, khi hạ tầng giao thông được đầu tư, việc di chuyển từ Hà Nội đến các tỉnh đã thuận tiện hơn trước. "Một lý do khác khiến thị trường bất động sản tại các tỉnh tăng trưởng là do nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng đổ bộ về đây đầu tư dự án, kéo theo các nhà đầu tư thứ cấp từ Hà Nội", ông Toản nói.

Hội Môi giới Bất động sản cảnh báo, thị trường có hiện tượng sốt ảo do có một lượng lớn khách mua đầu tư hay các công ty đầu cơ bất động sản đầu tư thứ cấp. Dù đã thanh khoản hết nhưng các khu đô thị vẫn không có người vào ở.

Chung quan điểm, lãnh đạo Công ty EZ cho rằng, tại một số khu vực, nhà đầu tư thứ cấp đang làm loạn thị trường, tạo giao dịch ảo. Đại diện một chủ đầu tư đang làm dự án tại Hưng Yên cho biết, tại tỉnh, dự án nếu nằm tại vị trí tốt thì có thể thu lợi nhanh, tỷ suất sinh lời cao bởi ít cạnh tranh, chi phí đầu tư rẻ. Tuy nhiên, nếu chậm chân bán sản phẩm, nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro, dẫn đến thu hồi vốn chậm.

Ông lý giải: "Bằng chứng là cũng có rất nhiều dự án treo. Chính vì thế, ở một số dự án, chủ đầu tư tạo sóng bằng cách bán thứ cấp cho các đơn vị phân phối hoặc nhà đầu tư lớn theo lô. Tuy nhiên, làm theo cách này, thị trường sẽ không an toàn".

Theo dự đoán của ông Toản, do lượng cầu ở địa phương có hạn nên xu hướng đầu tư ở tỉnh lẻ sẽ không kéo dài. Làn sóng này phụ thuộc vào tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng trưởng kinh tế. Do đó, nếu không thoát được hàng, chủ đầu tư, phân phối và nhà đầu tư thứ cấp đều phải đối mặt với rủi ro.

Ông cũng cho hay, điều qua trọng là cần am hiểu thị trường. Tại các tỉnh, khách hàng thường thích sản phẩm đất nền. Nếu tại Hà Nội, chủ đầu tư có thể bán góp vốn hoặc hợp đồng mua bán, chuyển nhượng thì việc này không dễ thực hiện tại các tỉnh vì khách hàng muốn có sổ đỏ.

Facebook