Đà Nẵng: Nghề mua bán nhà cũ "lên ngôi"

Ngày đăng: 10:11 AM 14/04/2018 - Lượt xem: 1133

Hình thức đầu tư ngắn hạn

Tại những đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM, nghề mua nhà cũ, tân trang rồi bán lại là một hoạt động kinh doanh phổ biến, thậm chí có những công ty địa ốc chỉ chuyên kinh doanh phân khúc này. Trong khi đó, tại Đà Nẵng, khi thị trường BĐS sôi động hơn, việc mua bán nhà cũ cũng đang có nhiều khởi sắc và đã có không ít người phất lên nhờ hình thức kinh doanh này.

Phóng viên được anh Cao Thanh H., một người chuyên mua bán nhà cũ khá nổi tiếng ở quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) chở đi xem 2 căn nhà đang chào bán và 1 căn vừa được bán. Dừng trước ngôi nhà 2 tầng khang trang vừa được sơn mới ở gần chợ Mân Thái, H. khoe vợ chồng anh mua lại ngôi nhà này với giá 3,5 tỷ đồng rồi bán lại. Chủ nhà là người gốc Huế vào Đà Nẵng định cư nhưng vì làm ăn thất bại nên phải bán nhà.

Sau khi mua nhà, anh H. chi thêm gần 200 triệu để sửa sang lại, chủ yếu là sơn lại bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Tu sửa xong, anh rao bán ngôi nhà trên mạng với giá 4,5 tỷ đồng... Mới đây, anh H. đã "đẩy" được ngôi nhà và chỉ phải bớt cho người mua vài triệu đồng gọi là "lấy phước". Như vậy, chưa đến 1 tháng, vợ chồng anh đã lãi được gần 800 triệu đồng.

"Chuyên gia" mua bán nhà cũ này còn giới thiệu một ngôi nhà khác cũng thuộc quận Sơn Trà, nằm trên đường Phó Đức Chính. Qua giới thiệu của anh, căn nhà 3 tầng này nằm trên diện tích đất 100m2, diện tích sử dụng gần 300m2... được mua vào với giá 6,2 tỷ đồng. Dù H. chưa cần tu sửa nhưng nay đã có người trả giá 7 tỷ đồng, song anh vẫn chưa đồng ý bán. H. cho rằng thị trường nhà đất tại Đà Nẵng đang trong "cơn sốt", căn nhà của anh lại có vị trí đẹp, nằm gần đường Vương Thừa Vũ sắp được thông tuyến nên chắc chắn giá sẽ còn tăng.

Tương tự H., Nguyễn N. N. (quê gốc Quảng Bình) cũng phất lên từ nghề buôn bán nhà cũ. Vốn là giám đốc của một công ty cổ phần có vốn nhà nước nhưng vì thấy lợi nhuận lớn hơn nên N. bỏ công việc đang ổn định để đi buôn nhà cũ. Sau 1 năm bỏ vị trí giám đốc, N. đã phất lên trông thấy. N. nói, trung bình mỗi tháng có một giao dịch mua bán nhà. Dù ít hay nhiều thì số tiền lời mỗi căn cũng được khoảng 200 triệu đồng. Mới đây, N. vừa bán một căn nhà trong hẻm trên đường Nguyễn Phước Nguyên với giá 1,7 tỷ đồng sau khi mua vào chỉ hơn 1,3 tỷ đồng...

mua bán nhà cũ
Tại Đà Nẵng, nghề mua bán nhà cũ đang khá phát triển

Gần đây, việc mua những căn nhà cũ với giá rẻ rồi sửa chữa, bán lại là một hình thức đầu tư ngắn hạn mang lại lợi nhuận cho nhiều người dân tại Đà Nẵng. Đa phần những ngôi nhà này đều nằm trong những con hẻm nhỏ, có mức giá khá "mềm". Khi thị trường BĐS Đà Nẵng đang trở nên sôi động, hình thức kinh doanh này càng thu được lợi nhuận lớn hơn. Giá đất nền tăng cao khiến những người mua ở thực phải chuyển sang mua nhà.

Nhà đầu tư muốn thành công phải có "nghề"

Việc tham gia kinh doanh theo hình thức này không hề dễ dàng mà để thành công, nhà đầu tư cần phải có "nghề". Một minh chứng cho sự thất bại là trường hợp của Nguyễn Văn C. Khi đó, C. mua lại một ngôi nhà cấp 4 tại phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ với giá hơn 500 triệu. Mua xong, C. bỏ thêm khoảng 500 triệu để nâng cấp ngôi nhà lên thành 2 tầng có 1 sàn trên lợp tôn... Hoàn thành việc tu sửa, C. rao bán nhà với giá 1,3 tỷ đồng nhưng sau 2 tháng, đến nay vẫn không bán được nhà.

Nhiều người trong nghề đánh giá, C. đã mắc sai lầm khi chọn ngôi nhà có vị trí quá xa, gần cầu vượt Hòa Cầm nên nhiều khách hàng sẽ e ngại. Một sai lầm nữa là chủ đầu tư đổ quá nhiều vốn nên phải tăng giá bán. Với ngôi nhà nằm xa trung tâm Đà Nẵng, mức giá 1,3 tỷ đồng sẽ rất khó để người mua lựa chọn. Đó là chưa kể thời gian sửa chữa kéo dài, vốn quay vòng chậm khiến C. mất cơ hội kinh doanh.

Bên cạnh những yếu tố chủ quan như trên, nghề buôn nhà cũ còn có những khó khăn từ yếu tố khách quan. Chẳng hạn như câu chuyện của anh Nguyễn N. Theo lời kể của N., cuối năm 2017, anh đầu tư mua, sửa chữa và bán lại ngôi nhà hẻm trên đường Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê. Giá mua căn nhà cũ là 950 triệu đồng. Khi anh đang sửa nhà thì phía đối diện, người ta cũng khởi công xây một nhà thờ rất to. Nhiều người vào xem nhà nhưng đều lặng lẽ rút lui vì không muốn phạm điều kiêng kỵ. Trầy trật mãi, cuối cùng N. mới bán lại được ngôi nhà với giá chỉ 760 triệu đồng, chấp nhận lỗ vốn. Đó là chưa kể N. còn gặp khó khăn từ phía hàng xóm khi mua ngôi nhà cũ. Họ xì xào bàn tán sau lưng người mua rằng ngôi nhà đã đổi chủ mấy lần hay vừa mới mua vài trăm triệu đã đòi bán cả tỷ... Tâm lý người mua ít nhiều đều bị tác động bởi những lời bàn tán này.

Nghề mua bán nhà cũ giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng nhưng không phải ai làm cũng dễ dàng thành công. Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, giám đốc một sàn giao dịch tại Đà Nẵng cho rằng, để tìm được ngôi nhà dễ mua dễ bán, nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian khảo sát, lặn lội vào từng ngõ ngách để tìm kiếm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn phải biết cách giao dịch với chủ nhà để mua được nhà với giá rẻ. Bên cạnh đó, những căn nhà không quá lớn, phù hợp với nguồn vốn và túi tiền của người mua lại nên được ưu tiên lựa chọn. Thông thường, nhà càng nhỏ thì việc giao dịch càng nhanh. Ngôi nhà đó cũng cần đảm bảo rõ ràng về mặt pháp lý, không có tranh chấp, mâu thuẫn.

Facebook