BĐS nghỉ dưỡng nam Phan Thiết 'vắng như chùa bà Đanh'

Ngày đăng: 10:16 AM 14/04/2018 - Lượt xem: 1080

Tại khu vực nam Phan Thiết có rất nhiều khu nghỉ dưỡng, resort, homestay được xây dựng để đón khách nhưng tất cả đều trong cảnh hoang tàn, vắng lặng do khách du lịch đều đổ dồn hết về Mũi Né.

dự án nghỉ dưỡng nam Phan Thiết 
Khung cảnh hoang phế diễn ra ở hầu hết các dự án nghỉ dưỡng nam Phan Thiết

Những năm gần đây, Bình Thuận là tỉnh thành có sự vươn lên mạnh mẽ cả về kinh tế và du lịch nghỉ dưỡng. Lợi thế của Bình Thuận là sở hữu bãi biển dài, nhiều bờ cát đẹp, trong đó nổi tiếng nhất là Mũi Né.

Thế nhưng, khung cảnh sầm uất, tấp nập khách du lịch tại Mũi Né và TP. Phan Thiết đối nghịch hẳn với sự ảm đạm của khu nam thành phố. Một thời, tại đây từng có hàng chục khu nghỉ dưỡng mọc lên để đón khách nhưng nay đều bị bỏ hoang, xuống cấp hoặc đang xây dựng nhưng đã tạm ngừng. Các con đường phía nam Phan Thiết đều vắng lặng, bãi biển cũng không có ai nên tiện ích ngoại khu không được phát triển. Đây cũng là hình ảnh buồn về du lịch nghỉ dưỡng nam Phan Thiết thời điểm này.

Vì sao lại có sự đối nghịch rõ nét giữa khu nam và bắc Phan Thiết như vậy? Trước hết, xét về điều kiện tự nhiên, phía nam TP. Phan Thiết không có bãi biển thơ mộng và vẻ đẹp thiên nhiên như Mũi Né. Thứ hai, từ lâu Mũi Né đã được xác định là khu vực trọng điểm phát triển kinh tế, du lịch trở thành mũi nhọn của tỉnh Bình Thuận, còn phía nam thì chưa. Thế nên cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch cũng chỉ tập trung chủ yếu ở trung tâm TP. Phan Thiết và khu bắc. Được biết, Mũi Né mỗi năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách quốc tế và hàng triệu du khách Việt đổ về nghỉ dưỡng.

Thứ ba, khu bắc Phan Thiết rất đa dạng sản phẩm du lịch, các tour du lịch đảo, các điểm đến luôn dồi dào để du khách lựa chọn, điều mà khu nam không thể có được. Hơn nữa, nguồn nhân lực du lịch tại khu bắc cũng được phát triển và nâng cao chất lượng. Đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ du khách tại đây được bồi dưỡng kiến thức, văn hóa kinh doanh, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, ngoại ngữ…

 

khu nghỉ dưỡng bỏ hoang 
Rất nhiều homestay, khu nghỉ dưỡng tại nam Phan Thiết
để cỏ mọc dại, không ai coi ngó, bỏ hoang

Đội ngũ thuyết minh viên du lịch khu bắc được đào tạo tốt, nắm vững kiến thức lịch sử, văn hóa địa phương. Ngược lại, tại khu nam, cùng với hiện trạng ế ẩm, lịch sử khu vực cũng không có sự nổi trội nên khách hàng càng không mặn mà do ít lựa chọn sản phẩm du lịch.

Ngoài ra, hoạt động quảng bá thương hiệu giúp thu hút khách du lịch cũng là một yếu tố quan trọng, do Mũi Né đang làm rất tốt nên các khu du lịch biển khác tại Bình Thuận gần như bị lu mờ.

Để ngành du lịch tại một khu vực phát triển tốt, có sức hút cần sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, con người, điều kiện tự nhiên và cả một chiến lược dài hơi, tính toán toàn diện của các cấp, ban ngành cùng doanh nghiệp. Tất cả những điều này đều khá mờ nhạt ở khu nam Phan Thiết, khi mà tới đâu cũng có những khu nghỉ dưỡng để hoang. Vậy mà thời gian qua, có không ít 'bánh vẽ' vẫn được đưa ra thị trường nhằm thu hút các nhà đầu tư với những cam kết lợi nhuận khủng, quy mô ngàn tỉ.

đường vào khu nghỉ dưỡng 
Đường quốc lộ rộng thênh thang dẫn tới khu nghỉ dưỡng không có ai qua lại

bất động sản nghỉ dưỡng 
Do không có khách, nhiều hạng mục dự án bất động sản nghỉ dưỡng đành bỏ dở

dự án nghỉ dưỡng nam Phan Thiết 
Một số dự án nghỉ dưỡng tại nam Phan Thiết cũng được đầu tư xây dựng chỉn chu
nhưng do không có khách nên cũng để hoang hóa, xuống cấp

dự án hoang 
Các công trình đang xây dựng thì bỏ dở và để hoang

bãi biển nam phan thiết 
Bãi biển vắng lặng, không một bóng người

bất động sản nghỉ dưỡng nam Phan Thiết 
Cảnh hoang tàn, im lìm đến đáng sợ này đang diễn ra tại hàng chục
dự án bất động sản nghỉ dưỡng nam Phan Thiết

Facebook