Đà Nẵng kiến nghị xử lý vấn đề đặt cọc khi mua bán BĐS

Ngày đăng: 10:19 AM 14/04/2018 - Lượt xem: 979

TP. Đà Nẵng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đưa ra hướng dẫn về việc xử lý vấn đề đặt cọc khi mua bán bất động sản (BĐS).

Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng thông tin, lãnh đạo thành phố vừa gửi Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS báo cáo thông tin về tình hình hoạt động năm 2017 và kế hoạch dự kiến năm 2018 trong vấn đề chính sách nhà ở và thị trường BĐS tại TP. Đà Nẵng.

Trong báo cáo, TP. Đà Nẵng cho hay đã thường xuyên công khai những dự án BĐS được thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất. Đây là những dự án đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP. Từ đó, thành phố công khai những dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai, khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ về pháp lý trước khi tiến hành mua bán.

nhà đất Đà Nẵng
Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang trong cơn sốt. Ảnh: Tấn Việt

Cùng với đó, thành phố cũng nêu những tồn tại, bất cập khi triển khai cơ chế, chính sách về nhà ở và thị trường BĐS. Cụ thể, về công tác quản lý biệt thự du lịch (tourist villa) và căn hộ khách sạn (condotel), báo cáo cũng nêu rõ loại hình này chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Thành phố cũng nhận định, hiện có nhiều chủ đầu tư rao bán sản phẩm khi chưa đáp ứng đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh. Báo cáo nêu rõ: "Qua kiểm tra, đa số các chủ đầu tư chưa ký kết hợp đồng mua bán BĐS (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) mà thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng với đầy dù các nội dung như một hợp đồng mua bán BĐS (như đặc điểm BĐS, tiến độ nộp tiền...), sau đó khách hàng này tiến hành "chuyển cọc" qua nhiều khách hàng thứ cấp để hưởng chênh lệch".

Theo UBND TP. Đà Nẵng, ngoài việc ảnh hưởng đến thị trường BĐS, gây thất thu thuế của Nhà nước, vấn đề này còn dễ dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc xử lý vô cùng khó khăn do hợp đồng đặt cọc giữ chỗ chỉ là biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo luật dân sự. Do đó, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS có ý kiến trình Chính phủ sớm ban hành quy định về việc đầu tư condotel và tourist villa. Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan cần có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề đặt cọc trong mua bán BĐS.

Facebook